Muốn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc thì phải làm như thế nào?

Muốn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc thì phải làm như thế nào?

Mã số số thuế người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc là những đối tượng nào? Cách tra cứu ra sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản, hiệu quả và nhanh nhất. Cùng salekit.com tham khảo để biết cách làm nhé!

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc

Những khái niệm bạn cần nắm rõ trước khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Trước khi bắt tay vào công việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, bạn cần phải hiểu được một số khái niện cơ bản sau đây:

Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc là những người mà người mà cá nhân người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, huyết thống, hôn nhân, bao gồm:

  • Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng dưới 18 tuổi, từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật không có khả năng lao động hoặc đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề…
  • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế.
  • Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng, bao gồm:
  • Anh ruột, chị ruột, em ruột;
  • Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại;
  • Cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột;
  • Cháu ruột như: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Theo điều 5 thông tư 96/2015/TT-BTC cấp và sử dụng mã số thuế thì:

Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân đó phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

tra cuu ma so thue phu thuoc

Theo đó, mã số thuế người phụ thuộc chính là một mã số được dành cho cá nhân đó nhằm các mục đích giảm trừ thuế gia cảnh cho người bảo hộ hoặc thực hiện các công việc liên quan tới ngân sách nhà nước. Mã số thuế người phụ thuộc sẽ được hiển thị trên hệ thống trang web của tổng cục thuế ở mục người phụ thuộc.

Tra cứu mã số thuế (MST) người phụ thuộc để làm gì?

Tùy thuộc vào mục đích của từng người mà việc tra cứu MST người phụ thuộc cũng có sự khác nhau:

Đối với các cá nhân: việc tra cứu MST người phụ thuộc nhằm mục đích xác định, kiểm tra,… và hoàn thành việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hoặc hoàn thuế hoàn thuế thu nhập cá nhân cho mình.

Đối với các doanh nghiệp: mục đích của việc tra cứu MST người phụ thuộc để kiểm tra, xác thực thông tin trước khi hoàn thành thủ tục kê khai quyết toán thuế thuế thu nhập các nhân cho cá nhân trong doanh nghiệp của mình.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất hiện nay

Sau khi được cấp MST người phụ thuộc, dù bạn là cá nhân hay các tổ chức, doanh nghiệp thì đều có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên chính website đã đăng ký trước đó. Hoặc bạn cũng có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc qua website của tổng cục thuế. Dưới đây là một số cách tra cứu MST người phụ thuộc bạn có thể tham khảo như:

Cách tra cứu MST người phụ thuộc trên tncnonline

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ website: https://www.tncnonline.com.vn/. Tại giao diện chính bạn nhấn vào mục “Người phụ thuộc”.

Bước 2: Tại giao diện “Người phụ thuộc”, bạn chọn “Tổ chức, cá nhân” và nhập mã số thuế tổ chức chi trả thu nhập, ngày cấp mã số thuế, cơ quan thuế quản lý, xác nhận thông tin, sau đó nhấn nút Đăng nhập.

Bước 3: Đang nhập. Sau khi đăng nhập thành công, bạn nhấn chọn “ Tra cứu file” sẽ thấy xuất hiện file “Kết quả cấp mã”.

Bước 4: Click chuột để tải file về và nhận kết quả.

Cách tra cứu MST người phụ thuộc trên hệ thống iHTKK

Bạn truy cập vào địa chỉ website chính thức của Tổng Cục Thuế Việt Nam hiện nay: http://nhantokhai.gdt.gov.vn. Tại giao diện chính bạn nhấn vào mục “ Đăng nhập”

Bước 2: Tại giao diện “ Đăng nhập”, bạ điền đầy đủ các thông tin đăng nhập hệ thống tờ khai như: tên đăng nhập, điền mật khẩu, và sau đó bấm Đăng nhập.

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc

 Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống, bạn lựa chọn mục Tra cứu =>Tra cứu thông báo => Chọn loại thông báo.

Bước 4: Tải và mở hồ sơ vừa tải xuống để nhận thông tin mã số thuế của người phụ thuộc.

Những lưu ý khi đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc hiện nay

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc bạn cần phải lưu ý những điều cơ bản sau:

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc hiện nay được thực hiện theo Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013. Theo hướng dẫn của thông tư này, người nộp thuế khi đăng ký người phụ thuộc lần đầu phải gửi 2 bảng đăng ký người phụ thuộc theo mẫu 20-ĐKT-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính) cho cơ quan chi trả, cơ quan chi trả sẽ lưu 1 bản và gửi cho cơ quan thuế 1 bản.

Trường hợp người nộp thuế có yêu cầu cấp mã số thuế cho người phụ thuộc trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2017, thì cơ quan chi trả thực hiện tổng hợp tất cả thông tin người phụ thuộc vào mẫu 20-ĐKT-TH-TCT với tiêu đề trên ứng dụng là “Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”, tên biểu mẫu “Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” được hỗ trợ trên các ứng dụng HTKK, iHTKK và phần mềm quyết toán thuế TNCN.

Cơ quan chi trả thực hiện kết xuất file dữ liệu và gửi file trực tiếp lên trang http://nhantokhai.gdt.gov.vn hoặc trang tncnonline.com.vn. Căn cứ thông tin trên mẫu 20-ĐKT-TH-TCT, cơ quan thuế thực hiện cấp mã số thuế người phụ thuộc của người nộp thuế.

Cần lưu ý, cơ quan chi trả tiến hành kết xuất dữ liệu file XML để gửi cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan chi trả gửi mẫu 20-ĐKT-TH-TCT cho cơ quan thuế qua chữ ký số, thì không cần phải gửi thêm bản cứng, trường hợp cơ quan chi trả gửi qua tncnonline.com.vn thì phải gửi thêm cho cơ quan thuế bản cứng, có chữ ký và dấu của thủ trưởng cơ quan chi trả.

Khi nhận kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc, cơ quan thuế trả kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc cho cơ quan chi trả dưới dạng phụ lục excel tại nơi cơ quan chi trả gửi file dữ liệu đăng ký giảm trừ gia cảnh: http://tncnonline.com.vn hoặc http://nhantokhai.gdt.gov.vn đối với trường hợp cấp mã số thuế thành công và mô tả chi tiết lỗi đối với trường hợp cấp mã số thuế không thành công.

Trong trường hợp cần phải điều chỉnh thông tin kê khai sai, căn cứ kết quả phản hồi nhận được từ cơ quan thuế, trường hợp cấp mã số thuế không thành công, cơ quan chi trả có trách nhiệm yêu cầu người nộp thuế bổ sung thông tin và thực hiện kê khai điều chỉnh, bổ sung.

Lưu ý đối với các trường hợp: Báo lỗi trùng thông tin chứng minh nhân dân (CMND)/giấy khai sinh của người phụ thuộc, cơ quan chi trả thông báo với người nộp thuế thực hiện xác minh, điều chỉnh, thông tin CMND/giấy khai sinh và nộp lại cho cơ quan thuế (gồm danh sách trùng theo mẫu 20-ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính và bản sao CMND/giấy khai sinh).

Trường hợp trùng thời gian giảm trừ người phụ thuộc, cơ quan chi trả hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký kết thúc giảm trừ gia cảnh của lần đăng ký trước đó, hoặc điều chỉnh thời gian đăng ký cả lần đăng ký hiện tại.

Trong trường hợp thay đổi thông tin về người phụ thuộc đăng ký giảm trừ, mối quan hệ với người nộp thuế, thời gian bắt đầu giảm trừ thì cơ quan chi trả sử dụng mẫu 20-ĐKT-TH-TCT trên các ứng dụng để kê khai.

Đối với trường hợp thay đổi các thông tin liên quan đến mã số thuế (bao gồm CMND và các thông tin trên giấy khai sinh), cơ quan chi trả tổng hợp theo mẫu 20-ĐKT-TH-TCT và gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (chọn ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”) kèm bản sao các giấy tờ liên quan.

Một số từ viết tắt trong bài

MST: mã số thuế

TNCN: thu nhập cá nhân

CMND: chứng minh nhân dân

HTKK: phần mềm ứng dụng kê khai thuế, tờ khai mã vạch do Tổng Cục thuế - Bộ Tài Chính ban hành

iHTKK: hệ thống kê khai thuế, nộp tờ khai thuế thông qua trang web của Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho các bạn các trang web uy tín để giúp các bạn thực hiện công việc này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc một cách đơn giản và thuận tiện. 

Salekit phần mềm quản lý bán hàng Miễn Phí chúc các bạn có một ngày học tập cũng như làm việc hiệu quả.