Tại sao nên chọn mở cửa hàng tạp hóa ở quê?

Tại sao nên chọn mở cửa hàng tạp hóa ở quê?

Dân số nước ta ngày càng gia tăng, cùng với đó là nhu cầu mua sắm ngày càng lớn. Bên cạnh các siêu thị, trung tâm thương mại, hầu hết người dân vẫn có xu hướng lựa chọn mua hàng ở các cửa hàng tạp hoá để thuận tiện và nhanh chóng hơn. Việc mở cửa hàng tạp hóa từ xưa đến nay vẫn đang được phát triển ở khắp mọi nơi từ nông thôn đến thành thị.

Nhưng trên thực tế như các bạn cũng thấy, ở nông thôn mật độ siêu thị và cửa hàng thưa hơn so với ở thành phố và thường chỉ tập trung vào những nơi trung tâm, chính vì vậy một số vùng hơi xa trung tâm hoặc các con đường nhỏ thì việc mở cửa hàng tạp hóa sẽ vô cùng tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu cần thiết cửa người tiêu dùng. Điều quan trọng là bạn sẽ tìm được nguồn hàng giá rẻ thì chắc chắn việc kinh doanh sẽ thành công. Bài viết này sẽ tập trung vào việc mở cửa hàng tạp hóa ở quê nhé!

Mở cửa hàng tạp hóa ở quê như thế nào?

Mô hình kinh doanh hàng tạp hóa ở nông thôn không phải là mới, nhưng vẫn còn nhiều người bắt đầu kinh doanh chưa có kinh nghiệm khi mở một cửa hàng tạp hóa ở quê cần những gì, chưa biết được những khó khăn cách thức khi mở cửa tạp hóa tại nông thôn. Vì thế, SaleKit sẽ đưa ra các bước mở cửa hàng tạp hoá hiệu quả nhất dành cho bạn tham khảo.

>>> Xem thêm: 9 bước mở cửa hàng tạp hóa 'hốt bạc' cho chủ shop

mở cửa hàng tạp hóa ở quê

Thứ nhất: Chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hóa ở quê

Chúng ta đều biết rằng đối với một cửa hàng tạp hoá sẽ không khó để có khách hàng tiềm năng ở mọi nơi. Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà ta chủ quan với việc chọn địa điểm đặt cửa hàng, bởi yếu tố này ảnh chiếm tới 80% quyết định sự thành công. Nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn, nên chọn địa điểm kinh doanh cạnh nhà dân.

Cửa hàng nên có mặt tiền từ một đến hai phía tiếp xúc với đường lớn có nhiều người qua lại. Chọn được mặt bằng ngoài mặt đường, có dân cư đi lại đông đúc và những nơi có kinh tế phát triển thì càng tốt. Vì ở những nơi này sẽ có nhu cầu mua sắm cao hơn những nơi kinh tế lục đục.

Tiếp theo đó là diện tích cửa hàng, tùy theo quy mô và vốn đầu tư mà bạn có thể cân nhắc diện tích kinh doanh của cửa hàng mình như thế nào. Nhưng cần chắc chắn là nơi bạn chọn kinh doanh có thể đáp ứng được sự bài trí hàng hóa hay mở rộng kinh doanh sau này.

Với đặc tính mặt hàng đa dạng, nhiều kích cỡ, chủng loại, nên cần đáp ứng cả cho việc sắp xếp hàng hóa một cách thuận tiện và dễ dàng nhất cho khách hàng của bạn lựa chọn hàng hóa.

Thứ hai: Khảo sát và phân tích thị trường

Sau khi lựa chọn được địa điểm mở cửa hàng tạp hóa ở quê, bước tiếp theo bạn nên làm là khảo sát và phân tích thị trường ở đó. Bạn cần nắm được khu vực chủ yếu chứa nhóm dân cư nào, gần trường học, khu công nghiệp hay chợ dân sinh....

Tiếp theo, bạn cần suy luận và lấy các số liệu thực tế về nhu cầu của người dân đang ưa chuộng mặt hàng gì? Cái gì là thiết yếu không thể thiếu? Hãng nào đang được dùng nhiều nhất?...

các bước mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Nếu địa điểm của bạn gần trường học, thì có thể ưu tiên những mặt hàng dành cho trẻ em, như bánh kẹo, dụng cụ học tập.... Với những khu dân cư thì những mặt hàng thiết yếu dùng hàng ngày như dầu ăn, sữa, gia vị....

Nếu địa điểm kinh doanh bạn chọn đã có một vài cửa hàng tạp hóa thì việc nghiên cứu, đánh giá đối thủ là việc làm cần thiết, hãy tìm hiểu xem họ bán gì, giá bao nhiêu, so với giá buôn họ lãi như thế nào và tham khảo nhận xét của người dân trong khu vực về thái độ phục vụ, những mặt hàng còn thiếu, những điểm hạn chế là gì. Từ đó mới thiết lập phải đưa vào danh sách những mặt hàng cần phục vụ.

>>> Xem thêm: Mở siêu thị mini ở nông thôn liệu có lãi?

Thứ ba: Chọn nguồn hàng cung cấp hàng hóa

Kinh doanh cửa hàng tạp hoá vốn là hình thức theo kiểu năng nhặt chặt bị. Do đó việc tìm được nguồn hàng chất lượng với giá hợp lý là một bước vô cùng quan trọng.

Tùy vào thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của dân cư trong khu vực để quyết định mặt hàng phù hợp. Nếu là cửa hàng tạp hóa nhỏ thì nên bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho cuộc sống như nước, mắm, muối, mì chính, đường, thuốc lá, chè, bột giặt, sữa tắm, dầu gội....

Còn các cửa hàng tạp hóa lớn hơn, cần nhập thêm các mặt hàng có thương hiệu uy tín, các sản phẩm chất lượng cao mà nhà nhà đều phải dùng như: sữa bột, bánh kẹo cao cấp, rượu vang, mỹ phẩm.... Khi nhập hàng, bạn nên lưu ý tới số lượng sao cho đủ để hưởng khuyến mại và chiết khấu của nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể nhập thêm hàng bên ngoài như hàng xách tay, hàng ngoại.... để bán cho đa dạng sản phẩm.

Hầu hết các cửa hàng tạp hoá đều chọn nhập hàng từ một hoặc nhiều nguồn sau:

- Chợ đầu mối: Ưu điểm khi tìm nguồn hàng mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn từ các chợ đầu mối chính là sự đa dạng từ chủng loại đến mẫu mã và giá thành. Số lượng hàng nhập cũng không bị bắt buộc quá nhiều. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động về nguồn vốn nhập hàng. Tuy nhiên, bạn phải tình táo và tinh mắt cũng như tích luỹ các kiến thức cơ bản để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

- Siêu thị lớn: Hiện nay có nhiều siêu thị bán buôn uy tín như Mega, Big C.... với nguồn hàng khổng lồ, cung cấp đủ nhu cầu của bạn mỗi ngày. Siêu thị không chỉ bán lẻ mà còn cung cấp hàng sỉ. Nhập hàng mở cửa hàng tạp hóa ở quê từ siêu thị, bạn phải chấp nhận giá bán sẽ cao hơn so với chợ đầu mối. Song hàng hóa sẽ được đảm bảo về chất lượng.

- Làm đại lý phân phối cho các hãng lớn: Các nhãn hàng, thương hiệu lớn luôn có nhu cầu mở rộng thị trường. Các vùng nông thôn chính là "mảnh đất màu mỡ" được nhiều nhãn hàng hướng đến. Vì thế bạn hãy đăng ký làm đại lý của các nhãn hàng này. Ưu điểm của nguồn hàng này là: sản phẩm có thương hiệu, chất lượng đảm bảo, ưu đãi chiết khấu tốt, giao hàng tận nơi....

Tuy nhiên, hạn chế là các nhãn hàng này thường yêu cầu đại lý nhập hàng mỗi lần với số lượng lớn. Do đó, trước khi quyết định trở thành đại lý bán lẻ cần cân nhắc quy mô cửa hàng, tiềm năng thị trường để chọn nhãn hàng phù hợp, tránh âm vốn vì ôm hàng.

- Nhập hàng từ nước ngoài: Thời gian gần đây người tiêu dùng Việt khá chuộng hàng nhập khẩu. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi chọn nguồn hàng này mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn. Vì giá thành sản phẩm khó phù hợp với thu nhập bình quân của khách hàng nông thôn. Tuỳ theo loại hàng và điều kiện mà chủ cửa hàng có thể trực tiếp đi lấy hàng, lấy qua bên trung gian hoặc đặt hàng trực tiếp trên các trang đặt hàng trực tuyến của nước ngoài. Một số nước có mặt hàng nước ngoài được ưa chuộng ở Việt Nam hiện nay như: Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc.  

Thứ tư: Đa dạng mặt hàng

kinh doanh tạp hóa

Từ tên gọi cửa hàng tạp hoá thì chúng ta cũng hiểu ngay là cần phải bán đa dạng các mặt hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn có lãi, nên dựa vào việc khảo sát mức thu nhập và mật độ dân để tiệm nhập các mặt hàng phù hợp và có nhu cầu cao đối với từng khu vực kinh doanh. Càng có nhiều mặt hàng cho khách hàng lựa chọn thì tâm lý họ sẽ thấy hài lòng hơn và có xu hướng quay trở lại với cửa hàng. Hàng hoá nên đa dạng tuy nhiên lấy những hàng gì với số lượng bao nhiêu cần phải cân nhắc rất kỹ.

Thứ năm: Quản lý hàng hóa

Một cửa hàng tạp hoá sẽ chứa một lượng sản phẩm khổng lồ với rất nhiều mặt hàng khác nhau. Khách mua hàng cũng thường rất nhỏ lẻ. Thất thoát hay lẫn lộn hàng hóa cũng là "chuyện thường ngày ở huyện". Vậy quản lý hàng hóa khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn sao cho vừa dễ dàng lại ít thất thoát? Để kinh doanh hiệu quả, tránh tình trạng hàng tồn kho và nắm bắt được tình hình kinh doanh mỗi ngày, không gì tối ưu hơn là bạn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Phần mềm bán hàng tạp hóa sẽ giúp bạn. Sử dụng phần mềm bạn có thể: quản lý sản phẩm theo từng danh mục, thương hiệu một cách khoa học, kiểm soát số lượng hàng tồn chính xác, nhanh chóng, luôn kịp thời bổ sung hàng hóa, theo dõi doanh thu bán hàng từng ngày.

Thường thì những phần mềm này không quá đắt, chỉ từ 2,5 triệu đồng mà được sử dụng lâu dài, không giới hạn. Đây là cách tốt nhất để quản lý số lượng hàng đã nhập về và bán ra mỗi ngày. Nắm bắt được tình hình kinh doanh của cửa hàng, bạn sẽ có các kế hoạch và phương án hiệu quả hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá ở quê hiệu quả nhất mà Salekit gợi ý cho bạn. Trong kinh doanh, cái gì càng dễ thì lại càng khó. Vậy nên đừng chủ quan với bất kỳ loại hình kinh doanh nào nhé.

Hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn!

Bài liên quan