Mở cửa hàng giặt khô là hơi vốn thấp nhưng đừng để ôm lỗ!

Mở cửa hàng giặt khô là hơi vốn thấp nhưng đừng để ôm lỗ!

Có thể thấy được hiện nay, mô hình kinh doanh cửa hàng giặt là tự động đang phát triển và bùng nổ tại Việt Nam. Nguyên nhân là do trong guồng cuộc sống hiện đại, những người đi làm ngày càng bận rộn và ít có thời gian hơn cho công việc nhà. Chưa kể, ai cũng có nhu cầu muốn hưởng thụ và tận hưởng thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, giải trí nhiều hơn. 

Nhiều người thường nghĩ mở tiệm giặt khô là hơi khá đơn giản, chẳng phải lo tìm nguồn hàng, chẳng cần mặt bằng rộng, biển hiệu lớn trang trí cầu kì, chỉ sắm vài cái máy giặt công suất lớn rồi đợi khách mang đồ đến là xong. Nhưng dĩ nhiên trong thực tế nào có ngành nghề đơn giản như vậy, để mở một tiệm giặt là cũng cần kế hoạch, cũng cần quảng bá, cũng cạnh tranh gay gắt với cửa hàng giặt là khác. Sau đây, Salekit xin chỉ cho bạn kinh nghiệm mở tiệm giặt là hiệu quả nhất!

>>>Xem thêm: Tất tần tật các ý tưởng buôn bán gì nhanh giàu nhất năm 2020

Kinh nghiệm mở cửa hàng giặt là

Tại sao bạn nên triển khai ý tưởng kinh doanh mở tiệm giặt là?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, quỹ thời gian của con người ngày càng bị thu hẹp, nhu cầu sử dụng từ các tiệm giặt là của cư dân càng lớn. Mọi người quá bận rộn với những công việc thường nhật, họ quá bận bịu với những công việc ngoài xã hội, và họ muốn thoát khỏi những công việc tay chân để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Nắm bắt xu hướng này bạn nên chớp lấy thời cơ, và chọn kinh doanh tiệm giặt là để khởi nghiệp. Và thực tế đã có rất nhiều gia đình, các nhân thành công khi kinh doanh lĩnh vực này.

Vấn đề cần quan tâm ban đầu là mở tiệm giặt là cần bao nhiêu vốn? Nếu bắt đầu kinh doanh cửa hàng giặt khô là hơi thì cần bao nhiêu tiền? Khi đã trả lời được những câu hỏi này thì chắc chắn ai cũng sẽ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này?

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới việc mở tiệm giặt là. Những câu hỏi được đặt ra là: "Mở tiệm giặt là cần bao nhiêu vốn", "Chi phí mở tiệm/cửa hàng như thế nào", "Mở tiệm giặt ủi có lời không?" và còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề khởi nghiệp tử mô hình kinh doanh giặt là. 

kinh nghiệm mở cửa hàng giặt khô là hơi

Mở tiệm giặt ủi cần những gì?

Trước khi quyết định mở 1 tiệm giặt là sấy khô quần áo, bạn cần xác định mục tiêu khách hàng của mình hướng tới là ai? Là doanh nghiệp hay khách hàng lẻ? Nếu là doanh nghiệp thì cần làm gì để tạo mối quan hệ với doanh nghiệp, đảm bảo được các hợp đồn tiến hành thuận lợi. Nếu bạn hợp tác được với các trường học, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn,.. thì bạn cần chuẩn bị chi phí đầu tư ban đầu lớn. Bởi bạn không chỉ đầu tư máy móc công suất lớn, số lượng hợp lý mà mặt bằng địa điểm thuê cũng cần rộng rãi, số lượng nhân công cũng nhiều hơn.

Còn nếu khách hàng của bạn chủ yếu là khách riêng lẻ thì nên chọn địa điểm mặt đường đông dân cư lao động, dân văn phòng, sinh viên, các tầng lớp bận rộn với công việc làm ăn không có thời gian cho côn việc nhà. Nếu là đối tượng này bạn cần mở cửa hàng giặt khô với số vốn bao nhiêu? Chi phí chắc chắn sẽ nhiều hơn khách hàng doanh nghiệp. Bạn chỉ cần vốn thuê mặt bằng, vốn mua máy giặt, máy sấy, nước giặt, nước xả vải, bàn là hơi nước, giá móc treo đồ,…

Mở tiệm giặt là cần bao nhiêu vốn?

Tối thiểu bạn cần chuẩn bị từ 100 triệu trở lên để có thể chi trả nhiều khoản khác nhau khi mở tiệm giặt là. Chi phí mở tiệm chính đầu tư vào việc mua sắm máy móc thiết bị, thuê nhân công, thuê địa điểm, mặt bằng kinh doanh, dự trù những tháng đầu kinh doanh chưa có lãi hay dự phòng máy hỏng hóc sửa chữa. Tuỳ thuộc vào đối tượng khách hàng bạn phục vụ sẽ có cách đầu tư vốn khác nhau.

Nếu bạn xác định mở tiệm giặt là phục vụ khách lẻ, bạn cần dành khoảng 30 – 50 triệu vào đầu tư khoảng 5 – 7 máy giặt có công suất từ 7kg – 9 kg. Bạn nhớ lựa chọn máy lồng ngang vì loại này giặt sạch hơn so với máy giặt lồng đứng. Số tiền còn lại bạn chi phí cho 1 – 2 máy ủi là ổn.

Nếu xác định mở tiệm giặt là phục vụ doanh nghiệp, bạn cần phải có kế hoạch kinh doanh chắc chắn và sẵn sàng đầu tư vốn lớn. Vì dạng máy giặt là công suất lớn thường phải nhập khẩu, nên giá cả khá đắt đỏ.

bí quyết để kinh doanh cửa hàng giặt là

4 bước để mở cửa hàng giặt là cho người mới bắt đầu

1. Lập kế hoạch kinh doanh

Đừng cho rằng kinh doanh nhỏ lẻ như mở cửa hàng thì không cần lên kế hoạch cụ thể từ trước. Nếu bạn muốn có một cửa hàng giặt là hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả thì thì bản kế hoạch chi tiết là điều rất cần thiết. Trong bản kế hoạch đó, bạn cần lên trước lịch trình mở cửa hàng theo từng mốc thời gian cụ thể cho từng giai đoạn. Như từ lúc thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị, thuê nhân viên và đưa vào hoạt động cùng chi phí của mỗi giai đoạn để dự trù nguồn vốn.

Bạn phải có lịch theo dõi và kiểm tra định kỳ tình trạng của các máy giặt, sấy đang được sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần lên lịch về giờ hoạt động hằng ngày của cửa hàng giặt là. Thông thường, nếu bạn đã làm dịch vụ thì phải chấp nhận mở cửa cả 7 ngày mỗi tuần. Bởi vì cuối tuần thường là ngày mọi người có thời gian hơn, nhất là các nhân viên văn phòng sẽ hay tranh thủ gom đồ để đem đi giặt. Đồng thời, bạn nên mở cửa sớm tầm từ 8h sáng đến 9h tối. Khung giờ này sẽ thuận tiện cho khách hàng hay đi làm sớm vào buổi sáng có thể ghé vào gửi đồ giặt luôn và buổi tối về sau 6h, 7h thì họ vẫn có thể lấy được đồ.

2. Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu

Khi kinh doanh bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, bạn bắt buộc phải nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu về nó. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thu thập các thông tin về thị trường, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu khách hàng. Bạn cần xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến để có định hướng phát triển cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng phải tìm hiểu xem khu vực bạn đang định mở cửa hàng giặt là đã có bao nhiêu tiệm gần đó, cư dân xung quanh có nhu cầu sử dụng giặt thuê nhiều không?

Nếu đối tượng bạn hướng đến là sinh viên, công nhân ở phòng trọ, khó khăn trong việc sở hữu một chiếc máy giặt. Họ là những người chưa tự chủ được về kinh tế hay tài chính eo hẹp thì chính sách về giá và ưu đãi nên điều chỉnh ưu tiên hơn một chút để cạnh tranh trên thị trường. Còn nếu đối tượng là nhân viên văn phòng, công sở, những người quá bận bịu, không có thời gian tự giặt đồ thì mức giá có thể nhỉnh hơn một chút, kèm theo đó là chất lượng dịch vụ phải thật đảm bảo để họ cảm giác được “tiền nào của nấy”. Chỉ sau khi nhắm được đối tượng khách phục vụ cụ thể trước thì bạn mới có thể tìm địa điểm mặt bằng mở cửa hàng giặt là phù hợp.

Bạn cũng cần tìm hiểu kiến thức nhất định về máy móc như cách hoạt động, cách giữ gìn sao cho máy ít hư hỏng nhất, cách sửa chữa một vài lỗi cơ bản của máy giặt, máy sấy thì sẽ thuận lợi hơn khi kinh doanh. Nghiên cứu xem cần những loại máy móc gì, các giai đoạn giặt đồ, ưu và nhược điểm của từng dòng máy, chất lượng và thương hiệu của các loại máy bạn định dùng. Bạn cũng nên nắm rõ các mẹo hay như cách tẩy quần áo bị lem màu, cách phân loại quần áo khác nhau khi giặt ủi,… để quần áo được sạch sẽ hơn, giúp ghi điểm và khiến khách hàng sẽ quay lại. Trong khả năng có thể, bạn nên cung cấp thêm dịch vụ đi kèm như ủi, xếp, giao tận nhà…? Làm tốt bước này sẽ giúp bạn thành công hơn khi mở cửa hàng giặt là.

mở cửa hàng giặt là cần gì

3. Chọn địa điểm phù hợp

Như đã đề cập ở trên, sau khi xác định được khách hàng mục tiêu thì việc tiếp theo là lựa chọn địa điểm mở cửa hàng. Đây là một yếu tố quan trọng, quyết định đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn có thể tận dụng mặt bằng sẵn (chẳng hạn nhà của bạn) thì quá thuận lợi, có thể tiết kiệm được chi phí. Nhưng nếu chưa có thì bạn sẽ phải chọn địa điểm kỹ càng. Nếu khách hàng bạn hướng đến là sinh viên thì hãy tìm nơi gần trường học, còn hộ gia đình thì đặt cửa hàng ở nơi đông dân cư, lưu lượng người qua lại nhiều. Thêm một gợi ý cho bạn, đó là bạn có thể tìm thuê lại một tiệm giặt là cũ nào đó đang sang nhượng. Như vậy bạn sẽ tận dụng lượng khách hàng cũ trước đó của cửa hàng, tiết kiệm được chi phí quảng bá.

Ngoài ra, bạn còn có thể hướng đến tệp khách hàng là những người ở khách sạn. Do chi phí giặt đồ trong đó thường khá cao nên cũng có nhiều người đem ra ngoài giặt. Như vậy, bạn có thể chọn địa điểm mở cửa hàng giặt là ở khu có nhiều khách sạn. Lượng khách hàng từ khách sạn thường ổn định và lâu dài nên đây cũng là lựa chọn không tồi. Cũng nên lưu ý, mặc dù cửa hàng giặt là không cần không gian rộng nhưng phải đảm bảo khô thoáng, tránh tình trạng ẩm mốc. Vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị và đồ giặt khách hàng mang tới. Bạn cũng nên trang bị thiết bị hút ẩm, chống bụi cho cửa hàng của mình.

4. Lưu ý khi mua sắm thiết bị cho tiệm giặt là của bạn

Trong một tiệm giặt là thì quan trọng nhất chắc chắn là máy giặt và máy sấy khô. Nếu có điều kiện bạn có thể mua mới toàn bộ để đảm bảo công suất và chất lượng, còn không có thể mua lại của các tiệm giặt là khác hay thu mua trên mạng. Nhưng dù mua ở nguồn nào bạn cũng phải chắc chắn rằng máy giặt phải tiết kiệm điện, nước, không bị rò, rỉ và không quá ồn khi hoạt động.

Lưu ý nhỏ cho những bạn mới bắt đầu là bạn có thể xây dựng nhà xưởng để xài điện 3 pha để tiết kiệm chi phí vận hành cửa hàng.

5. Marketing cho cửa hàng của bạn

Việc marketing quảng bá rất quan trọng nếu bạn muốn thu hút khách hàng đến với cửa hàng giặt là của mình. Ngoài những phương thức truyền thống như: in poster, phát tờ rơi bạn có thể quảng cáo online trên mạng bằng cách đăng tin lên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Chuyên nghiệp hơn, bạn nên tạo một fanpage và website riêng để tiện cho việc chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Trong giai đoạn đầu, bạn nên có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng như giảm giá, phát hành thẻ tích điểm, tặng nước xả thơm miễn phí,…

Bởi vì đặc thù của dịch vụ giặt là này là khách hàng sẽ còn quay lại nếu dịch vụ của bạn tốt và giá hợp lý. Một khi khách hàng đã chịu quay lại và dần hình thành thói quen thì bạn đã có được khách hàng trung thành cho cửa hàng. Vì vậy, bạn cần có quy trình chăm sóc khách hàng thật chuẩn vì đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định cho thành công của bạn.

Ngoài việc giá cả hợp lý, với khách hàng thường xuyên đã có thói quen giặt ủi, bạn phải xây dựng thẻ thành viên. Khách đến chỉ việc check thẻ, không cần hỏi thông tin gì thêm. Bạn cũng đừng quên nhắn tin chăm sóc khách hàng, đưa ra những chương trình khuyến mãi và thông báo với họ. Chẳng hạn như cửa hàng giặt là đang có giảm giá hoặc quà tặng nhỏ đi kèm. Bạn tốt nhất nên trang bị cho mình một phần mềm quản lý bán hàng đa kênh chuyên nghiệp để theo dõi những thông tin này một cách hiệu quả và đỡ tốn thời gian.

Bài liên quan