Kinh doanh online nên chọn Website hay Fanpage Facebook?

Kinh doanh online nên chọn Website hay Fanpage Facebook?

Theo quan niệm của đa số chúng ta, cứ chỗ nào có người là chỗ đó bán được hàng. Điều đó không sai, nhưng hãy xem làm như thế có hơn một người bán hàng rong ngoài kia không?

Có rất nhiều kênh mà bạn có thể bán hàng online, và kênh đơn giản mà ai cũng nghĩ đến khi mới bắt đầu kinh doanh đó là Mạng xã hội như Facebook, Zalo,... Nhiều người kiếm được nhiều tiền bằng cách này trong quá khứ nhưng trong thời đại mới, liệu có còn phù hợp nữa hay không? Gần đây Facebook đã có những cải tiến nhằm khắc phục những nhược điểm của việc bán hàng trên đó, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, Facebook cũng chỉ là một con đường đông người và những người trên đó không hơn một người bán hàng rong.

Kinh doanh online nên chọn Website hay Fanpage Facebook

Website bán hàng có lợi thế gì so với cách bán hàng trên Mạng xã hội Facebook?

1. Độ tin cậy cao hơn

Trong tâm lý của người tiêu dùng, mua hàng trên Facebook, Zalo hay các mạng xã hội khác đều không thực sự tin cậy bằng mua trên Website. Vì mạng xã hội có thể thay đổi tên, địa chỉ, hoặc biến mất mà chẳng còn chút tăm hơi nào nên những kẻ làm ăn chộp giật tận dụng kẽ hở ấy để lừa đảo. Một phần là chi phí để bán hàng trên Mạng xã hội quá rẻ dẫn đến ai cũng có thể làm và sinh ra những kẻ chộp giật. Điều đó, làm cho niềm tin mua sắm của khách hàng ở Mạng xã hội ngày càng giảm đi. Họ tin vào sự tồn tại thực sự một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn là những thứ mông lung như Mạng xã hội.

2. Website sẽ được ưu tiên hiển thị kết quả trên Google hơn những thông tin trên Facebook

Điều này khỏi cần bàn cãi, Google luôn luôn mang lại những kết quả tìm kiếm chất lượng nhất cho người dùng của họ. Điều này sẽ giúp chúng ta "đón đầu" được những nhu cầu của hơn 70% khách hàng mua hàng online. Chẳng dại gì phải bỏ qua "một miếng bánh to đùng" như vậy cả.

>>> Đọc thêm: Top 7 phần mềm hỗ trợ bán hàng facebook miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Website bao giờ cũng chiếm được niềm tin với khách hàng hơn là một Fanpage Facebook

3. Nội dung trên Facebook sẽ bị trôi đi, còn Website thì tồn tại mãi mãi và rất dễ tìm lại

Bạn mất bao lâu tìm lại được bài đăng trên trang cá nhân mà bạn đã đăng cách đây 2 tháng? Và so sánh thời gian ấy với việc tìm một nội dung bất kỳ trên một Website. Khách hàng của chúng ta không có nhiều thời gian để đi tìm trong "mớ hỗn độn các thông tin" được sắp xếp tùm lum trên Facebook đâu. Nếu họ đang đi tìm quần áo thời trang, họ sẽ thích vào một cửa hàng được trưng bày đâu ra đấy chứ không thích xúm lại canh và trả giá ở cái đống quần áo thanh lý ở rìa đường bụi bặm.

Tất nhiên, tôi không phủ nhận sự hiệu quả nhất định của bán hàng trên Facebook. Chính chúng tôi cũng phải vô cùng cảm ơn Facebook đã mang bạn đến với bài viết này và rất nhiều sản phẩm mà chúng tôi đã bán được nhờ quảng cáo Facebook. Nhưng, để hiệu quả hơn, chúng ta cần kết hợp cả 2 kênh bán hàng này lại và lấy Website làm trung tâm. Còn lại tất cả những kênh khác như Facebook, Zalo, Twiter, Google+, Website tin tức, kênh Youtube.... đều là vệ tinh của nó.

4. Có thể "bám đuổi" theo khách mà mạng xã hội không thể làm được

Tùy từng loại sản phẩm, thông thường chỉ 5% khách hàng nhìn thấy sản phẩm của bạn và đặt mua ngay tại lúc đó. Còn 95% ấy đi đâu? Hầu hết chúng ta không bán được gì cả cho số 95% này. Thật lãng phí phải không các bạn? Chúng ta phải có cách để "bám theo" 95% ấy để quyết tâm bán bằng được hàng cho họ. Nếu họ vẫn không mua thì chúng ta vẫn được họ nhớ đến vì chúng ta cứ "đập" vào mắt họ dù họ đang truy cập ở các Website khác. Điều đó, còn khẳng định "thanh thế' của chúng ta nữa.

Vậy thì chỉ có Website mới làm được điều ấy. Trong Quảng cáo Facebook, Quảng cáo Google Adword có công cụ để bám đuổi mà tên chính xác của nó là Remarketing (hay còn gọi là tiếp thị lại). Ta chỉ cần chèn một mã code do Facebook hoặc Google cung cấp vào Website bán hàng rồi Facebook và cài đặt quảng cáo tiếp thị lại trên Facebook và Google.

>>> Sử dụng phần mềm bán hàng bán hàng Fanpage Facebook để dễ dàng quản lý, bám đuổi khách hàng nhé!

5. Hiển thị được đầy đủ các thông tin về hồ sơ doanh nghiệp

Nếu cùng một sản phẩm và cùng mức giá như nhau, chỗ nào thể hiện được hình ảnh thương hiệu hoặc nói chung là "Hồ sơ doanh nghiệp" thật bài bản thì chắc chắn Khách hàng sẽ muốn mua hàng ở chỗ đó. Lúc này, đương nhiên Website sẽ "đánh bật" một Fanpage trên Facebook, một tài khoản Zalo,...

6. Thu thập tự động và quản lý được cơ sở dữ liệu khách hàng

Website là nền tảng của mọi kênh bán hàng, trong đó có kênh bán hàng trên Email mà ít ai để ý. Đây là điều mà Mạng xã hội không làm được. Khi khách hàng truy cập vào Website, họ có thể điền vào email trên Website để nhận một phần quà nào đó từ Website. Email sẽ được đưa thủ công hoặc tự động vào Cơ sở dữ liệu để thực hiện các chương trình gửi email chăm sóc tự động.

Website vẫn giữ nguyên vị thế của mình trước cơn sốt Facebook

Tạo Website vẫn giữ nguyên vị thế của mình trước cơn sốt Facebook

Có thể thấy rằng Facebook là "thằng" đến sau, khi mà Website đã bùng nổ được khoảng thời gian khá lâu, nhưng ở hiện tại, chúng ta đang sống trong môi trường mà người người, nhà nhà sử dụng Facebook, vì vậy việc bán hàng trên Facebook đã trở nên quá quen thuộc và nhuần nhuyễn. Mỗi ngày, chỉ cần mở Facebook lên thôi, đập vào mắt chúng ta sẽ là vô số shop thời trang, đồ ăn, đủ mọi thiết bị, không thiếu bất cứ thứ gì đang mời gọi. Từ khi cơn sốt Facebook bùng nổ, theo thống kế phải đến 60% các bạn trẻ nảy sinh ý muốn khởi nghiệp kinh doanh online đều bắt đầu từ hướng đi này.

Khác với tạo Website - sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để đưa Website lên top, bán hàng trên Facebook đơn giản hơn rất nhiều. Với nền tảng công nghệ sẵn có và thân thiện với người dùng, bạn có thể dễ dàng tạo lập cho mình một tài khoản cá nhân hoặc một fanpage trên Facebook, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Và trên tất cả, bạn không tốn bất cứ chi phí nào để quảng bá sản phẩm của chính mình. Nhìn chung, chỉ cần bạn có hàng muốn bán, Facebook sẽ cung cấp miễn phí cho bạn mọi thứ bạn cần.

Tạo Website để kinh doanh online vẫn là hình thức bền vững hơn

Nhìn về mặt lợi ích ngay phía trước thì có thể thấy bán hàng trên Facebook có khả năng đáp ứng cơn thèm khát kinh doanh - khởi nghiệp dễ dàng của rất nhiều người và đặc biệt là của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi xem xét về dài hạn, tạo Website để kinh doanh online vẫn là hình thức bền vững hơn. Việc bạn bán hàng trên Facebook đồng nghĩa đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận tham gia cuộc chơi của Mark Zuckerberg mà mọi quyền quyết định đều nằm trong tay anh ta. Liệu một ngày đẹp trời nào đó, khi Mark không vui, anh ta sẽ bắt đầu thu phí bán hàng, thậm chí chặn cả fanpage của bạn? Lúc này đây bạn sẽ làm gì để phản kháng? Trong khi không có bạn, anh ta vẫn có tới hơn 2 tỷ người người khác để chơi cùng.

Lợi ích mà WebsiteFacebook mang lại điều có những thế mạnh riêng và điều đó tùy thuộc vào mục đích của từng cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng nếu là chúng tôi thì Website vẫn là giải pháp tốt nhất, uy tín nhất cho cả người bán lẫn người mua.

Salekit chúc bạn thành công !