Chỉ với 3 lý do này, bạn sẽ muốn khởi nghiệp kinh doanh cây cảnh mini luôn trong năm 2022

Chỉ với 3 lý do này, bạn sẽ muốn khởi nghiệp kinh doanh cây cảnh mini luôn trong năm 2022

Không chỉ mang tính chất trang trí thẩm mĩ, cây cảnh còn giúp điều hoà nhiệt độ, mang lại bầu không khí an toàn, dễ chịu. Nắm bắt được nhu cầu này, lĩnh vực kinh doanh cây cảnh mini đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Kinh doanh cây cảnh mini hiện đang là lựa chọn khá HOT của nhiều người có mong muốn khởi nghiệp. Chỉ cần tỉ mỉ, khéo léo 1 chút, thiết kế ra những “thế giới thần tiên” trong chậu hoặc các chai trong suốt là họ có thể dễ dàng bán sản phẩm của họ với giá cao, thu về lợi nhuận hàng triệu đồng mỗi ngày!

kinh doanh cây cảnh mini

Nếu bạn là 1 người đam mê kinh doanh và luôn nghĩ tới những lối đi mới, có ít sự cạnh tranh thì kinh doanh cây cảnh mini là một sự chọn lựa tuyệt vời. Cây cảnh mini hay còn được gọi là Terrarium là 1 tác phẩm nghệ thuật, nhưng người tạo ra tác phẩm ấy không nhất thiết phải là nghệ sĩ đâu nhé. Sự tỉ mỉ, khéo léo đều có thể học và rèn dũa được, bên cạnh đó nguồn hàng ổn định, giá cả hợp lí và 1 chút mẹo nhỏ là những yếu tố quan trọng để thành công trong ngành kinh doanh đầy tiềm năng này.

>>>Xem thêm: Tất tần tật các ý tưởng buôn bán gì nhanh giàu nhất năm 2020

Tại sao nên lựa chọn kinh doanh cây cảnh mini?

Kinh doanh cây cảnh mini là một thị trường mới mẻ đầy tiềm năng cho giới kinh doanh. Bất kì ai cũng có thể tiến vào lĩnh vực này với một lượng vốn nhất định. Trái ngược với nhiều quan niệm sai lầm, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh cây cảnh mini với một ít vốn, kiến thức chăm sóc cây cảnh và khả năng kinh doanh hiệu quả.

Dưới đây là 3 lý do Phần mềm bán hàng miễn phí Salekit khuyên bạn nên lựa chọn kinh doanh cây cảnh mini:

1. Nhu cầu khách hàng lớn

Khi mức sống của người dân tăng lên, nhu cầu trang trí ngày càng được coi trọng. Không chỉ thế, cuộc sống hiện đại với quá nhiều máy móc, công nghệ, con người lại càng có xu hướng tìm về với thiên nhiên. Vì vậy mà trong những năm gần đây, xu hướng trang trí không gian bằng cây cảnh đang trở nên phổ biến. Hầu hết trong gia đình nào cũng có ít nhất một cây xanh. Đây là cơ hội cho các cửa hàng lựa chọn bán cây cảnh mini để tối đa hóa lợi nhuận.

Trang trí không gian sống và làm việc không chỉ được chú trọng trong gia đình. Các cửa hàng kinh doanh cây cảnh mini có một lựa chọn tiềm năng hơn là các cửa hàng, nhà ăn,… đặc biệt là dân văn phòng phải tiếp xúc nhiều với máy tính, áp lực. Không gian làm việc cũng là một trong những tiêu chí mà nhân viên quyết định có gắn bó lâu dài với công ty hay không; bên cạnh các yếu tố thiết yếu như mức lương, con người…

kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini

Vì vậy, các chủ doanh nghiệp ngày càng chú trọng tới việc đảm bảo mong muốn của nhân viên. Không gian làm việc ngày càng được cải thiện và sáng tạo. Với hạn chế về không gian, cây cảnh mini được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Mức giá cho cây cảnh mini hoàn toàn nằm trong khả năng của các doanh nghiệp. Số lượng các văn phòng, công ty liên tục tăng lên chính là cơ hội để các cửa hàng kinh doanh cây cảnh mini tìm được nguồn cầu liên tục.

Một điểm mạnh khác của lựa chọn kinh doanh cây cảnh mini là nhu cầu liên tục của khách hàng. Với yêu cầu thay đổi không gian liên tục để đảm bảo tính sáng tạo và làm mới môi trường làm việc, cây cảnh mini là một lựa chọn hay. Với mức giá tương đối thấp, các doanh nghiệp không chỉ mua sản phẩm một lần mà sẽ liên tục thay đổi không gian.

Đây là điều kiện để các cửa hàng muốn bắt đầu kinh doanh cây cảnh mini có thể yên tâm hơn vì nhu cầu khách hàng là liên tục. Nếu cửa hàng có sản phẩm tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng và liên tục, cửa hàng có thể giữ chân khách hàng lâu năm để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

2. Thị trường bán cây cảnh mini chưa có doanh nghiệp thống trị

Một đặc trưng của thị trường kinh doanh cây cảnh mini là chưa có doanh nghiệp nào nổi lên quá mạnh mẽ. Đây là cơ hội để các nhà khởi nghiệp dấn thân vào lĩnh vực này. Tiêu chí ưu tiên của khách hàng là sản phẩm tốt. Khả năng thay đổi nguồn cung ứng cây cảnh mini của các doanh nghiệp là hoàn toàn có thể nếu cửa hàng mới cung cấp những sản phẩm và dịch vụ ưu đãi tốt hơn. Vấn đề thương hiệu không quá ảnh hưởng tới quyết định của họ.

Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức khi doanh nghiệp kinh doanh cây cảnh mini của bạn nếu muốn kinh doanh lâu dài. Nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là cách tìm nguồn khách hàng tiềm năng; hoặc làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của mình khi có rất nhiều cửa hàng nhỏ lẻ trong thị trường này như doanh nghiệp mình. Lúc này, doanh nghiệp nào có khả năng tiếp xúc và tạo ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng đầu tiên sẽ là người chiếm ưu thế.

kinh doanh cây cảnh mini online

Theo xu hướng hiện nay, các cửa hàng kinh doanh cây cảnh mini cần dùng các công cụ online để quảng cáo và tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh nhất. 2 kênh online mà các doanh nghiệp nhất định phải đầu tư là Facebook và Google. Với đặc trưng là khách hàng doanh nghiệp, Google, mà cụ thể là website bán hàng là lựa chọn nên được ưu tiên.

Cơ hội buôn bán cây cảnh mini thuộc về ai phụ thuộc vào vị trí website chuẩn SEO của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google, sau đó là một giao diện website đẹp mắt và các bước chăm sóc khách hàng, bán hàng đa kênh hiệu quả trước khi khách hàng chạm đến sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng của bạn.

3. Kinh doanh cây cảnh mini với ít vốn

Nhiều người khi biết đến kinh doanh cây cảnh mini có thể nghĩ rằng nó sẽ tốn rất nhiều chi phí. Nhưng thực chất, đồng vốn cửa hàng cần bỏ ra rất ít. Nếu bạn là sinh viên tập tành kinh doanh online, bạn có thể tận dụng không gian sống của mình để tự trồng và chăm sóc cây cảnh, tạo ra nguồn cung cho chính bạn. Nếu bạn là nhà kinh doanh bận rộn, bạn không nhất thiết phải học cách chăm sóc sản phẩm chi tiết.

kinh doanh cây cảnh mini

Thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm nguồn cung sỉ rẻ. Nhiệm vụ chính của bạn là tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng trên website bán hàng và thu lợi nhuận từ phần chênh lệch đó.

Với kiểu kinh doanh tự cung hay môi giới, rào cản ra khỏi ngành cũng không lớn. Bạn hoàn toàn có thể chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác mà không lo thất thoát về vốn hay dư thừa tồn kho. 

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini

- Về vốn: Nhiều người mới bắt đầu thường hỏi: kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn? Có thể nói đây là một ngành kinh doanh tiết kiệm vốn, dễ bán hàng và đặc biệt có thể kinh doanh online nên không mất chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên tốn kém. Với dự án như thế này, chi phí đầu vào bỏ ra khá ít ( mỗi cây cảnh mini như sen đá chỉ có giá dao động từ 5-20.000 đồng, xương rồng có giá khoảng từ 10-30.000 đồng, chậu cây có giá dao động từ 20-200.000 đồng …) vậy nên bạn chỉ cần khéo léo và tỉ mỉ 1 chút thì bạn có thể dễ dàng bán được sản phẩm và đem lại lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có những kế hoạch phù hợp với thực tại, với nhu cầu của khách hàng và những gì bạn đang có.

kinh doanh cây cảnh mini tại cửa hàng

- Về bán hàng: Ưu điểm của mặt hàng kinh doanh cây cảnh mini này là không lo bị héo như hoa tươi, không lo tồn kho. Vì nếu khéo léo 1 chút bạn có thể thương lượng với các chủ cửa hàng trả lại các loại cây tồn kho để có thể nhập lại các loại cây khác bán chạy hơn, hợp với nhu cầu của khách hàng hơn.

- Về chọn chậu trồng cây: bạn cũng nên chú ý tới độ sâu và kích thước của chậu sao cho phù hợp với mỗi loại cây, cần tránh những chậu quá nông. Riêng với sen đá là loại cây ít ưa nước thì bạn nên chọn các loại chậu có lỗ thoát nước để tránh trường hợp cây bị chết do úng nước.

Cách kinh doanh cây cảnh mini như thế nào cho hiệu quả?

Nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn, chúng tôi khuyên bạn nên mở cửa hàng ở nơi đông đúc, nhiều người qua lại. Không cần trang trí quá cầu kí bắt mắt, chỉ cần tạo cho khách hàng không gian tự nhiên, thoải mái, cộng thêm thái độ bán hàng nhiệt tình, luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng thì tỉ lệ bán được nhiều hàng là khá cao. Đồng thời bạn nên kết hợp với việc bán hàng online thì lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể!

kinh doanh cây cảnh mini

Đôi chút về cách thức bán hàng online: bạn phải có sự đầu tư tỉ mỉ về mặt hình ảnh cũng như nội dung thật hấp dẫn để thu hút khách hàng.

- Ảnh chụp cần chi tiết, rõ nét,  toàn cảnh cây và chậu, 1 mẹo nhỏ nữa là bạn nên chú ý tới ánh sáng và góc chụp sao cho đẹp và cân đối.

- Thông tin sản phẩm càng chi tiết càng tốt, nếu có thể bạn nên tư vấn thêm cho khách hàng về cách thức chăm sóc cây.

Bạn cũng không nên chỉ bán duy nhất mỗi cây cảnh mini vì lợi nhuận đem lại khá thấp, mà nên nhập thêm chậu và các phụ kiện tiểu cảnh mini để tạo nên những tiểu cảnh mini xinh xắn hút khách với giá từ 200-1 triệu 500.000 đồng mà chỉ cần trang trí thêm các phụ kiện tiểu cảnh terrarium bắt mắt.

Chọn nguồn hàng cây cảnh như nào?

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, chỉ với một vài thao tác tìm kiếm, bạn sẽ có cả tá danh sách các nguồn hàng cây cảnh mini khác nhau. Mỗi nơi sẽ có những đặc điểm riêng nên bạn cần cân nhắc lựa chọn tùy theo tình hình thực tế:

1. Các vườn ươm cây

Đây là phương án tối ưu nhất để có nguồn hàng cây cảnh mini đảm bảo chất lượng mà giá lại hợp lý. Đến trực tiếp các vườn ươm, bạn sẽ có cơ hội đàm phán giá một cách tốt nhất, trực tiếp lựa chọn mẫu cây cũng như lắng nghe, học hỏi những bí kíp chăm sóc từng loại đúng cách.
Một số địa chỉ vườn ươm bạn có thể tham khảo như vườn ươm Học viện Nông nghiệp Hà Nội, vườn ươm Đà Lạt, vườn ươm Long An, vườn ươm Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh....

2. Các đại lý bán buôn cây cảnh mini

Nguồn hàng cây cảnh mini ở đây đã qua một vòng tuyển chọn từ vườn ươm nên giá sẽ cao hơn đôi chút. Do đó, trước khi quyết định,, bạn nên tham khảo giá một vòng để biết chi phí tốt nhất Những địa chỉ mua bán cây cảnh mini nổi tiếng như chợ cây cảnh Hoàng Hoa Thám, Hà Nội (chợ Bưởi) hay chợ cây cảnh ở Hà Đông, chợ Hàng ở Hải Phòng, khu vực đường Trường Chinh, Thành phố Hồ Chí Minh... 

kinh doanh cây cảnh mini tại cửa hàng

3. Các nguồn hàng cây cảnh mini online

Bạn có thể tìm mối nhập hàng từ các hội nhóm trên Facebook hay các diễn đàn về cây cảnh mini. Một lưu ý nhỏ là bạn nên tham khảo các đánh giá, review từ những người mua trước. Đồng thời, lúc đầu bạn nên nhập số lượng vừa phải để đánh giá chất lượng trước khi quyết định hợp tác lâu dài.

4. Tự cung tự cấp

Tự trồng cây và tự bán, phương án này cần đầu tư cả về thời gian, công sức, chi phí, cũng như tiềm ẩn rủi ro nếu bạn chưa biết chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên khi bạn đủ đam mê, kiên trì học hỏi và tìm hiểu, việc tự trồng cây cảnh mini sẽ đem lại lợi ích lâu dài. Đặc biệt, với các giống cây lạ, tự cung tự cấp sẽ giúp bạn chủ động nguồn hàng, có lợi thế cạnh tranh và đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Để tăng thêm thu nhập, ngoài việc bán nhiều loại cây cảnh bạn cũng nên bán kèm thêm các phụ kiện tiểu cảnh và chậu trồng cây trong cửa hàng của bạn. Việc bạn bán thêm những phụ kiện nhỏ nhỏ xinh xinh, chậu trồng cây đẹp mắt vừa để cung cấp cho khách hàng những gì họ cần, vừa tăng độ uy tín và chuyên nghiệp về cửa hàng của bạn vừa để tăng doanh thu của shop.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm khi kinh doanh cây cảnh mini, bạn nên có các dịch vụ như: giao hàng tận nơi, gói quà, giao quà theo đơn đặt hàng,... Đồng thời, đừng quên lưu thông tin khách hàng để có các chính sách sau bán: theo dõi tình trạng cây, hỗ trợ khách trong quá trình chăm sóc cây cũng như giới thiệu các sản phẩm mới. Điều này không chỉ nâng cao dịch vụ khách hàng mà còn giúp gia tăng doanh thu một cách đáng kể.

Kinh doanh cây cảnh mini sẽ chẳng dễ dàng nếu bạn chỉ để ý tưởng ở trong đầu mà không bắt tay vào làm. Hi vọng với những kinh nghiệm bán cây cảnh mini trong bài viết trên, bạn sẽ có cho mình những hành trang ban đầu để gặt hái được thành công.